Chọn gạch ốp lát cho gia đình sao cho khéo?!

Khi chọn lựa vật liệu ốp lát cho công trình, căn cứ vào một số nguyên tắc nhất định, bạn sẽ không bị "hoa mắt" giữa các chủng loại vật liệu trên thị trường. Tuy nhiên, các nguyên tắc này khi vận dụng cũng hết sức linh hoạt.

1. Hiểu và ưu tiên lựa chọn gạch ốp lát theo tính năng

Đúng tính năng sử dụng là yếu tố quan trọng đầu tiên, cho dù là hình thức, màu sắc thế nào. Vì vậy hiểu và khai thác đúng những đặc tính của từng loại gạch ốp lát sẽ khiến những khu vực không chỉ đảm bảo chất lượng mà còn tăng tính thẩm mỹ. 

chon-gach-op-lat-cho-gia-dinh-sao-cho-kheo

(Ảnh: zameen.com)

Người xây nhà cần khai thác những ưu điểm, tránh được nhược điểm của mỗi loại vật liệu. Ví dụ:

  • Đá granite có tính đồng chất cao, kết cấu chắc, không có thớ nên ưu tiên sử dụng chỗ nền, sàn, mặt thao tác dễ va đập, chịu lực như bệ cửa, mặt bếp... Các loại đá có vân thớ, dễ nứt vỡ chỉ nên ốp tường, không nên lát sàn. 
  • Gỗ không nên lát ở sàn tầng trệt và các khu vực có nguy cơ ngấm nước... 
  • Các khu vực ngoài trời phải sử dụng những loại vật liệu bền, chống trơn trượt trước tác động môi trường hơn là ở trong nhà...
  • Ốp tường vệ sinh phải đảm bảo yêu cầu chống thấm, dễ cọ rửa; sàn vệ sinh phải chống thấm, chống trơn - trượt, sân phải có khả năng chịu lực tốt, chống trơn...

2. Gạch dùng ốp lát nên hài hòa với không gian

Thông thường kiến trúc sư sẽ là người nắm rõ nhất điều này để đề xuất những loại vật liệu phù hợp với không gian và diện tích, đưa ra giải pháp ốp lát tốt về hướng nhìn, nội dung, ý tưởng thể hiện trên bề mặt. 

Một loại gạch đẹp nhưng đưa vào bề mặt, vào không gian cụ thể chưa chắc đã đẹp. Gạch đắt tiền cũng không làm nên cái đẹp nếu không biết cách phối cho phù hợp với nội thất không gian. Chẳng hạn, các không gian, các khu vực cần sáng sủa, hoặc thiếu sáng không nên dùng gạch tối màu, không gian trang nghiêm như phòng thờ nên lát với màu trầm, không gian phòng trẻ em có thể lát tự do, màu sắc trẻ trung... Các không gian ngoại thất như sân vườn nên sử dụng các loại vật liệu có nguồn gốc tự nhiên, màu trung tính như đá, gạch gốm.

chon-gach-op-lat-cho-gia-dinh-sao-cho-kheo

(Ảnh: trendir.com)

Với những không gian nhỏ như phòng vệ sinh, không nên chọn những vật liệu có kích thước quá lớn. Vật liệu có kích thước lớn gây cảm giác không thuận về thị giác mà còn khiến phải cắt nhiều gạch, gây mất thẩm mỹ. Với những diện lớn thì không nên dùng gạch - đá có kích thước nhỏ, gây nát bề mặt và khó làm phẳng do có quá nhiều mạch.

3. Phong thủy cũng là một trong những yếu tố nên cân nhắc khi ốp lát gạch

Hợp phong thuỷ và tâm lý của chủ nhà là nguyên tắc nên được xem xét đối với khách hàng Châu Á nói chung và đòi hỏi kiến trúc sư phải có kiến thức tổng hợp, ngoài các kiến thức mang tính kỹ thuật. Mỗi loại vật liệu có một ảnh hưởng nhất định tới không gian và tâm lý con người. 

chon-gach-op-lat-cho-gia-dinh-sao-cho-kheo

(Ảnh: Vinavic.vn)

Chọn vật liệu phù hợp dẫu theo nguyên tắc nào cũng vẫn phải hướng tới sự thoải mái cho người sử dụng. Không phải ngẫu nhiên mà gỗ luôn là ưu tiên số một cho vật liệu sàn nhà ở, bởi gỗ (thuộc hành mộc) có tính dương so với các loại vật liệu gạch đá (thuộc hành thổ) khác. Gỗ cho cảm giác ôn hoà, ấm áp, rất phù hợp với nhà ở. Cũng tương tự, trong nội thất không nên sử dụng quá nhiều đá, vì đá cho cảm giác lạnh lẽo.

Mong rằng các chia sẻ ngắn ở trên có thể giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm lựa chọn gạch ốp lát khi thi công công trình nhà ở của mình. Nếu thấy hay có thể chia sẻ nhé!

(Nguồn tham khảo: Sưu tầm)

Popular posts from this blog

Bỏ túi mẹo chống ẩm mốc & khiến gạch phòng tắm luôn trắng sáng

Chuyên gia giấc ngủ kể tên 7 loại cây trang trí trong nhà giúp bạn dễ ngủ hơn

Làm thế nào nhận biết gạch ốp lát đạt chuẩn quốc tế?