4 lưu ý khi trồng cây cảnh phong thủy

Không chỉ mang lại một không gian xanh tươi mà cây cảnh phong thủy còn giúp gia chủ một phần thêm may mắn, thành công, chiêu tài chiêu lộc. Vậy nên, không hề ngạc nhiên khi cây phong thủy lại được ưa chuộng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, khi trồng cây phong thủy, bạn cần phải lưu ý rất nhiều điều. Bài viết dưới đây của V-Home Mart sẽ chỉ ra những điều bạn cần lưu ý khi trồng cây cảnh phong thủy.

  1. Đặc điểm của cây cảnh phong thủy

Không phải loại cây cảnh trong nhà nào cũng được coi là cây cảnh phong thủy. Vậy nên, khi lựa chọn cây cảnh phong thủy, bạn cần lưu ý một vài đặc điểm. Cây lá quá nhỏ, cành dài, mọc dài và nhanh; những loại cây có đặc điểm này có thể chứa khí xấu gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Hơn nữa, mọi người còn cho rằng, chúng còn có thể gây mâu thuẫn, tranh cãi giữa các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, những cây có nhiều gai nhọn, thân xù xì và thô ráp cũng không thích hợp để trong nhà. Bởi lẽ, chúng được cho rằng có chứa nhiều năng lượng không tốt và có thể làm tan biến vận khí tốt trong gia đình bạn.

Bạn nên lựa chọn cây có những đặc điểm dáng tròn, đầy đặn, tán lá rộng và có màu sắc tươi tắn. Chúng không chỉ giúp không gian sinh hoạt thêm xanh mà chúng còn mang lại nhiều may mắn trong phong thủy.

  1. Mật độ trồng cây

Trồng cây xanh trong nhà mang lại nhiều lợi ích cho không gian sinh sống của gia đình bạn cũng như ý nghĩa về phong thủy. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta có thể trồng cây với số lượng quá nhiều. Việc trồng cây với mật độ dày đặc sẽ hạn chế lượng ánh sáng để cây hấp thụ khiến cây dễ chết hơn.

Không những vậy, nếu trưng bày quá nhiều cây, đặc biệt ở những không gian nhỏ hẹp, cây hô hấp và thải khí cacbonic vào ban đêm khiến không khí trong phòng trở nên ngột ngạt. Đây chính là lí do bạn không nên trồng quá nhiều cây cảnh phong thủy trong nhà.

  1. Cách bố trí cây cảnh phong thủy trong phòng

Cây cảnh trong nhà có thể được bài trí ở nhiều khu vực khác nhau như: phòng khách, phòng ngủ, phòng làm việc, cầu thang, phòng bếp…. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu kĩ đặc tính của cây để đặt tại vị trí giúp cây sinh trưởng tốt và mang lại nhiều ý nghĩa về phong thủy cho bạn và gia đình.

Bạn nên lựa chọn những vị trí có nhiều ánh sáng để cây hấp thụ tốt và sinh trưởng nhanh. Khi được hấp thụ đầy đủ ánh sáng, bạn sẽ không cần phải giành thời gian chăm sóc chúng quá nhiều. Trong điều kiện có đủ ánh sáng tự nhiên, cây cần phải có 2-3 tiếng mỗi ngày để hấp thụ. Trường hợp không gian quá kín, muốn cây cối phát triển, bạn cần chuẩn bị thêm đèn phát ra ánh sáng để cây có thể quang hợp và sinh sôi nảy nở.

Hơn nữa, với những vị trí cụ thể, bạn nên chọn những loại cây cảnh phong thủy phù hợp để hút tài lộc, mang lại may mắn cho cả gia đình

  • Phòng khách: được cho là nơi có thể thu hút tài lộc nhiều nhất bởi đây là không gian chính của cả gia đình. Hơn thế nữa, mọi người cũng sẽ cảm thấy rất dễ chịu khi bước vào không gian xanh mát và tươi mới. Những loại cây phong thủy thường được lựa chọn để đặt trong phòng khách bao gồm: cây kim tiền, cây phú quý, cây thường xuân, cây kim ngân…,

  • Phòng ngủ: bạn không nên đặt quá nhiều cây trong không gian phòng ngủ. Bởi lẽ, vào ban đêm, cây sẽ nhả khí cacbonic, không tốt cho sức khỏe con người. Bạn chỉ nên để 1 cây nhỏ trong phòng ngủ và nên mở cửa phòng khi ngủ. Đây là không gian có thuộc tính âm, vậy nên gia chủ không nên lựa chọn những loại cây cảnh phong thủy có thân xù xì và sậm màu bởi chúng dễ ảnh hưởng xấu tới tinh thần cũng như sức khỏe của những người trong gia đình.
  • Phòng bếp: không phải là nơi quá lý tưởng để bài trí cây phong thủy. Bởi lẽ, việc nấu nướng thường xuyên sẽ ảnh hưởng không tốt tới sự sinh trưởng của cây xanh. Tuy nhiên, nếu phòng bếp của bạn có một không gian rộng thì việc bài trí cây xanh trong khu vực này khá dễ dàng. Bạn có thể lựa chọn những loại cây có khả năng sinh sống trong môi trường khô han để đặt trong phòng bếp gia đình.

  • Phòng làm việc: những cây cảnh được đặt trong phòng làm việc không nên có màu sắc quá sặc sỡ bởi chúng rất dễ khiến bạn không tập trung vào công việc.

  • Cầu thang và hành lang: đây là khu vực giúp lưu thông khí trong nhà. Vậy nên, đặt cây phong thủy những khu vực này để luồng không khí trong nhà tốt hơn. Những cây lá nhỏ, thân mềm mại sẽ rất thích hợp được đặt ở cầu thang và hành lang.

  • Khu vực cửa chính: bạn không nên lựa chọn những loại cây như cây dâu, cây liễu, cây đa… Bởi những giống cây này có tính âm, là điều tối kỵ tại khu vực này.
  1. Cách chăm sóc cây cảnh phong thủy

Cây cảnh phong thủy trong nhà, bạn không nên tưới quá nhiều nước vì sẽ gây ngập úng và cây rất nhanh chết. Bạn chỉ nên tưới khi đất trồng cây đã thật sự khô. Trường hợp trời mưa hoặc lạnh, bạn lưu ý không nên khi tưới nước cho chúng và cần sưởi cây để chúng có thể chống lại thời tiết. Đặc biệt, điều cơ bản nhất khi trồng cây cảnh phong thủy là nên để chúng được hấp thụ ánh sáng thường xuyên để cây nhanh chóng sinh sôi, nảy nở hơn.

Những loại cây cảnh phong thủy thường được trồng tại khu vực trong nhà và văn phòng. Vậy nên, việc lưu ý và chăm sóc chúng khi trồng cây cũng đặc biệt hơn so với cây cảnh thông thường. Bạn nên lưu ý những điều trên khi lựa chọn cây phong thủy nhé.

Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của V-Home Mart để tìm hiểu về những vật phẩm phong thủy nhé!